ToanTinNGT

Chọn ngôn ngữ hiển thị

Tài nguyên dạy và học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (toantingt@gmail.com)
 • (nqhoan82@gmail.com)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này thế nào ?
  Rất tốt
  Cũng được
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  https://edu365.edu.vn EDU365 học mọi lúc mọi nơi

  Gốc > Tin tức hàng ngày >

  Chăm lo giáo dục trước thực trạng tăng giá !

  (Dân trí) - Thực trạng những mặt hàng thiết yếu cho cả sản xuất và đời sống như xăng dầu, điện đều tăng và đang kéo theo một đợt tăng giá mới, đã và đang tạo sức ép lên hầu khắp mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có giáo dục.
  Trước hết, giá cả tăng cao trong khi đồng lương vẫn giữ nguyên khiến đời sống của một bộ phận không nhỏ giáo viên (GV) lâm vào khó khăn. Một GV cho biết: Anh ra trường đã 10 năm, lương lúc mới ra trường là 400 nghìn đồng/tháng, tương đương 1 chỉ vàng. Nay lương đã lên xấp xỉ 3 triệu đồng/ tháng, nhưng chưa mua được một chỉ vàng.

  Như vậy sau 10 năm, dù đã qua nhiều lần tăng lương, thu nhập thực tế của GV đã giảm sút. Mọi thứ chi tiêu lại tăng lên nhiều, đơn cử như giá hộp sữa cho con nhỏ, tiền chi tiêu cho bữa ăn hằng ngày, tiền điện, tiền xăng dùng cho việc đi lại,…mọi thứ đều tăng khiến không ít GV không thể cân đối được thu chi, phải chạy vạy, nợ nần.  

  Những GV mầm non, vùng sâu vùng xa, GV hợp đồng… cuộc sống vốn đã khó lại càng thêm khó. Đồng lương thấp, GV không có điều kiện để đầu tư cho chuyên môn, không yên tâm công tác, sức khoẻ và tâm lý của GV đều bị ảnh hưởng. Hệ luỵ là chất lượng giáo dục sẽ bị suy giảm.

  Một GV tâm sự: “Mình không đòi hỏi giàu sang, nhưng thu nhập cũng phải ở mức đủ sống, để có tư thế đàng hoàng, đĩnh đạc trước học trò”.  

   

   

  Đối với học sinh (HS), lạm phát sẽ khiến chi phí học tập tăng cao, thực sự là gánh nặng đối với những gia đình nghèo. Năm nay thời tiết rất khắc nghiệt, hết hạn hạn, lụt bão, rét đậm rét hại chưa từng có kéo dài từ trước Tết đến nay, lại thêm dịch bệnh hoành hành, nhiều gia đình nông dân lâm vào cảnh trắng tay.

  Một số em phải bỏ học để đi làm, phụ giúp gia đình. Đã xuất hiện hiện tượng HS bỏ học vì cuộc sống quá khó khăn. Ở Nghệ An, đến ngày 20/2/2011, đã có gần 2.000 HS bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 1.130 em HS THPT, 600 em HS THCS, 16 em học TH.  

  Thời gian gần đây, có rất nhiều HS ở các huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn (Thanh Hoá) đã bỏ học để đi hái cây đót, cây bông lau bán kiếm tiền phụ giúp gia đình.  Ở các địa phương khác, tuy chưa có thống kê cụ thể, nhưng hiện tượng HS bỏ học vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn là không thể tránh khỏi. Đây là hiện tượng đã diễn ra nhiều năm và cho đến nay chúng ta vẫn chưa có giải pháp chấm dứt.   

  Đối với học sinh, sinh viên (HSSV) các trường chuyên nghiệp cũng đang khốn đốn vì chi phí học tập, sinh hoạt tăng cao, từ giá nhà trọ cho đến điện nước, thực phẩm, tàu xe…Việc chi tiêu hạn hẹp ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ, tâm lý HSSV. Một số sinh ra chán nản, tiêu cực, phát sinh tệ nạn xã hội như trộm cắp, cờ bạc, rượu chè… 

  Giá cả các mặt hàng tăng cao khiến cho các nhà trường gặp nhiều khó khăn. Việc xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị…đều vượt so với dự toán, một số công trình không triển khai được. Những công trình đã xây dựng thì bị đội giá lên cao. Có trường khi xây dựng nhà học cao tầng (kinh phí thu từ nguồn xã hội hoá) gặp đợt “bão giá”, giá cả đội lên gần gấp đôi so với giá dự tính ban đầu, đến nay trường đã xây xong mấy năm, một số hạng mục đã xuống cấp mà nợ vẫn còn nhiều, chưa biết khi nào mới trả hết.

  Thiết nghĩ, ngành giáo dục và toàn xã hội cần có những giải pháp hỗ trợ giáo dục, chống suy giảm chất lượng giáo dục trong điều kiện lạm phát. Ví dụ: Bộ chuẩn nghèo và cận nghèo vừa mới ban hành, nên có phương án cộng vào tỷ lệ phần trăm lạm phát để mở rộng đối tượng được nhà nước hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho người dân.  

  Các trường cần thống kê, báo cáo lên cơ quan quản lý giáo dục số lượng HSSV đang gặp khó khăn, có nguy cơ bỏ học để tìm phương án hỗ trợ. Vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm giúp đỡ, tạo điều kiện cho những HS đã bỏ học vì khó khăn trở lại trường. 

  Các trường chuyên nghiệp, CĐ, ĐH cần phối hợp với chính quyền địa phương để giảm chi phí nhà trọ, điện nước cho sinh viên, kiên quyết chống tình trạng lợi dụng lạm phát để tăng giá điện, nước, giá nhà bất hợp lý. 

  Trong khi Nhà nước chưa điều chỉnh lương, ngành giáo dục và chính quyền địa phương cần có sự hỗ trợ thiết thực đối với những GV mới ra trường, những GV mầm non, vùng sâu vùng xa, GV gặp khó khăn như những năm trước.

   

                                                                                                         Trần Quang Đại

                                                                                                                                               (Hà Tĩnh)

   

  LTS Dân trí - Việc tăng giá xăng dầu và giá điện dù mới là đợt tăng đầu tiên chưa đủ bù lỗ (theo nhận định của Bộ Tài chính), tuy nhiên đã kéo theo sự tăng giá của nhiều mặt hàng thiết yếu đối với đời sống, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân có mức thu nhập thấp, trong đó có không ít giáo viên và học sinh vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. 

  Trong hoàn cảnh khó khăn đó, các cấp chính quyền cũng như ngành giáo dục cần quan tâm nhiều hơn đến việc chăm lo đời sống cho đội ngũ giáo viên, nhất là giáo viên mầm non, giáo viên mới ra trường dạy học theo hợp đồng tạm thời; lực lượng  giáo viên và học sinh ở những vùng sâu vùng xa là những đối tượng cần được quan tâm trước hết.  

  Đời sống thầy và trò có được bảo đảm thì sự nghiệp giáo dục mới có điều kiện phát triển ổn định.

   

   

  Theo:      http://dantri.com.vn/c202/s202-460622/cham-lo-giao-duc-truoc-thuc-trang-tang-gia-.htm


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Quốc Hoàn @ 10:55 28/02/2011
  Số lượt xem: 528
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến